Cách điều trị, xử lý viêm da do côn trùng


Gửi bởi: Kwon Sang

Xem viem da do con trung điều trị viêm da,viêm da do tiếp xúc côn trùng,bệnh viêm da do côn trùng,điều trị viêm da do côn trùng,viêm da do côn trùng,điều trị khi bị kiến ba khoang đốt,thuốc trị viêm da,bệnh viêm da,xử lý khi bị côn trùng đốt,viêm da do virus,côn trùng đốt,viêm da,côn trùng.
Viêm da do côn trùng xảy ra do tiếp xúc trực tiếp với các phần của côn trùng như bụi phấn từ cánh côn trùng hoặc chất tiết. Viêm da tiếp xúc cũng xảy ra khi tiếp xúc gián tiếp với côn trùng qua dây phơi, quần áo, khăn...

> Những côn trùng gây bệnh ở Việt Nam
> Kiến ba khoang đốt người, cắn người gây viêm, loét da

 Viêm da do côn trùng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thể thành dịch. Bệnh do tiếp xúc đơn thuần với các chất tiết của côn trùng đang sống hoặc bị chết. Bài viết hướng dẫn các bạn cách điều trị viêm da do côn trùng gây ra

dieu tri viem da do con trung

Những vết đốt do kiến ba khoang gây ra

Ngay sau khi tiếp xúc da ở chỗ tiếp xúc trực tiếp sẽ bị đỏ lên, sưng nề, thành các vệt như bị cào hoặc các đám mụn nước, mụn mủ bé li ti. Đôi khi bị trợt ra và chảy dịch chảy mủ ở vùng trung tâm vết tổn thương. Tổn thương ở vùng mắt có thể làm mi mắt sưng nề, mắt híp lại, đôi khi phải vài ngày sau mới mở mắt ra được. Bị tổn thương ở vùng nách có thể gây trợt nhiều hoặc loét sâu qua lớp thượng bì.

Nếu bạn gãi hoặc sờ tay vào chỗ tiết dịch rồi lại sờ tay lên mắt hoặc vùng da khác sẽ làm tổn thương da lây lan thêm. Nếu dây dịch tiết sang da người khác nhất là các em bé sơ sinh thì cũng làm em bé bị lây bệnh.

Thường thì bệnh nhân có cảm giác bỏng rát ở vùng da bị tổn thương, nếu loét và nhiễm trùng có mủ thì sẽ rất đau. Đôi khi có ngứa nhẹ từng lúc. Các dấu hiệu đau rát hoặc ngứa đa số không ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ của bệnh nhân.

Bệnh nhân và một số bác sĩ không thuộc chuyên khoa da liễu có thể nhầm lẫn với bệnh zona. Zona là do virus varicella gây nên, virut làm tổn thương vỏ bọc các dây thần kinh và gây nên các mụn nước và bọng nước.

Sự khác biệt giữa zona và viêm da tiếp xúc côn trùng được phân biệt dựa vào các dấu hiệu sau. Zona chỉ bị tổn thương da ở một bên của thân thể, chỗ mà đoạn dây thần kinh chi phối bị virut xâm nhập và rất đau, đôi khi giật nhoi nhói từng cơn, đau có thể còn lan toả ra các vùng lân cận tổn thương da.

Viêm da do côn trùng thì tổn thương bị bất kỳ ở vùng da nào mà tiếp xúc với côn trùng, thường hay bị cả hai bên thân thể, không đau nhiều, không bị giật nhói nhói từng cơn và chỉ có cảm giác bỏng rát tại vị trí bị tổn thương da.

cach dieu tri viem da do con trung
Mụt đỏ do bướm “tấn công” trên cánh tay

Chăm sóc da khi bị viên da do côn trùng:

Khi có biểu hiện viêm da do côn trùng bệnh nhân vẫn tắm rửa bình thường được. Không xát chanh, muối hoặc xà phòng vào chỗ da bị tổn thương. Rửa nhẹ nhàng bằng nước muối hoà loãng ngày 2 lần.
Thuốc trị: Khi tổn thương da chảy nước, sưng nề thì bôi hoặc đắp các dung dịch như nước muối 9 phần nghìn, dalibour, eryfluid... Khi tổn thương da khô hơn thì bôi các thuốc có chứa kháng sinh và cortison như eumovate, fucicort, gentrison... Toàn thân uống một trong các thuốc kháng histamin như: loratadin, chlorpheniramin... Nếu có nhiễm trùng thì phải uống một đợt thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu sưng tấy nhiều làm đau rát đặc biệt tổn thương ở vùng mắt thì có thể uống một đợt corticoid liều trung bình trong 3-5 ngày. Dùng corticoid bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu vì thuốc này có nhiều tác dụng phụ. Một số trường hợp để lại vết thâm kéo dài vài tháng. Để phòng tránh vết thâm thì trong lúc bệnh cấp tính nên chiếu tia laser He-Ne phối hợp từ 5-10 ngày để giảm viêm nhanh và hạn chế để lại vết thâm. Sau khi khỏi nếu tổn thương ở trên mặt thì nên tránh nắng từ 10-14 giờ để tránh thâm. Nếu vẫn bị vết thâm phải bôi các chế phẩm có chứa  hydroquinon 2%, cream vitamin E để làm sáng da.

 

Xử lý vết thương khi bị côn trùng đốt


Côn trùng đốt: Côn trùng (ong, rết, kiến, nhặng…) đốt thường thì nhẹ, có thể gây đau nhức, chỉ cần sơ cứu vết thương tại chỗ. Tuy nhiên một số người dị ứng với nọc độc (nọc ong) có thể bị sốc được gọi là sốc phản vệ.

1/ Dấu hiệu nhận biết

- Nhẹ: Đau nhức tại chỗ cắn, vết đốt và sưng lên xung quanh vết cắn.
- Nặng: Nổi mề đay toàn thân, khó thở, sốc phản vệ: tay chân lạnh, mạch nhẹ khó bắt, tiểu máu, tiểu ít, suy thận thường xảy ra ở những ngày đầu.
 
2/ Cách sơ cứu

- Hầu hết ong đốt đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da nạn nhân, ngoại trừ ong vò vẽ. Tốt nhất là lấy vòi chích ra bằng cách khều nhẹ, dùng nhíp lấy ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra.
- Rửa sạch vùng bị chích bằng xà bông và nước ấm
- Đắp băng lạnh lên vết cắn để giảm đau và giảm sưng
- Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế nếu:Nổi mề đay;Nạn nhân than mệt, tay chân lạnh;Tiểu đỏ, tiểu ít. Bị ong vò vẽ đốt trên 10 vết

 

Tổng hợp

Xem thêm:điều trị viêm da, viêm da do tiếp xúc côn trùng, bệnh viêm da do côn trùng, điều trị viêm da do côn trùng, viêm da do côn trùng, điều trị khi bị kiến ba khoang đốt, thuốc trị viêm da, bệnh viêm da, xử lý khi bị côn trùng đốt, viêm da do virus, côn trùng đốt, viêm da, côn trùng

Bài viết mới
Đọc nhiều nhất
CHAT247.VN -Cộng đồng CHAT, Tim ban qua điện thoại, kết bạn, tìm nick chat giao lưu, kết bạn nhanh nhất

Quy định | Liên hệ | Giới thiệu | Quảng cáo
© Copyright 2010 - 2011 Zomua JSC All rights reserved.
Tin bài video clip về viem da do con trung điều trị viêm da,viêm da do tiếp xúc côn trùng,bệnh viêm da do côn trùng,điều trị viêm da do côn trùng,viêm da do côn trùng,điều trị khi bị kiến ba khoang đốt,thuốc trị viêm da,bệnh viêm da,xử lý khi bị côn trùng đốt,viêm da do virus,côn trùng đốt,viêm da,côn trùng trên Mạng Xã Hội Hẹn Hò Tìm bạn CHAT247.VN - Online dating for Vietnamese