Những dấu hiệu mang thai sớm


Gửi bởi: Hoang Yen

Xem Những dấu hiệu mang thai sớm Dấu hiệu mang thai,dấu hiệu có thai,dấu hiệu mang bầu,dấu hiệu mang thai tuần đầu,dấu hiệu mang thai bé trai .
Chảy máu dưới da là một trong các dấu hiệu sớm nhất của thời kỳ mang thai hay Trễ hoặc mất kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu mang thai sớm mà bạn nên biết.

>> Những dấu hiệu mang thai sớm
>> Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Mỗi phụ nữ sẽ có những dấu hiệu có thai khác nhau; tuy nhiên, một trong những dấu hiệu có thai quan trọng nhất là chậm hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt. Cần phải hiểu được các dấu hiệu và triệu chứng của mang thai vì mỗi dấu hiệu đều có thể liên quan đến vấn đề khác ngoài mang thai.

dau hieu mang thai, dau hieu mang bau, dau hieu co con
Những dấu hiệu mang thai sớm - Mẹ mang thai - Dấu hiệu mang thai

Một số phụ nữ thấy có dấu hiệu mang thai trong vòng 1 tuần sau khi thụ thai. Đối với một số khác thì các dấu hiệu mang thai có thể phát triển trong vài tuần hoặc không có biểu hiện gì cả. Dưới đây là danh sách một số các dấu hiệu có thai. Nếu bạn thường xuyên quan hệ tình dục và thấy có các dấu hiệu này, nên kiểm tra để biết mình có thai hay không.

1. Chảy máu dưới da:

Chảy máu dưới da là một trong các dấu hiệu sớm nhất của thời kỳ mang thai. Khoảng 6-12 ngày sau khi thụ thai, bào thai sẽ tự cấy vào thành dạ con. Một số phụ nữ sẽ thấy những đốm máu nhỏ cũng như bị chuột rút. Các nguyên nhân khác: có kinh nguyệt thật sự, kinh nguyệt thay đổi, thay đổi về thuốc tránh thai, nhiễm bệnh hoặc bị trầy da do giao hợp.

2. Trễ hoặc thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

Trễ hoặc mất kinh nguyệt là dấu hiệu phổ biến nhất của thời kỳ mang thai khiến phụ nữ phải kiểm tra xem mình có thai hay không. Khi bạn có thai, chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn sẽ bị mất. Nhiều phụ nữ có thể bị chảy máu trong khi mang thai, nhưng nhìn chung là xảy ra trong thời gian ngắn hoặc nhẹ hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Các nguyên nhân khác: tăng/giảm cân quá mức, mệt mỏi, các vấn đề về hóc môn, căng thẳng, do ngưng sử dụng thuốc tránh thai, hoặc cho con bú.

3. Ngực căng, đau nhức

Ngực căng hoặc đau nhức là một dấu hiệu mang thai, có thể bắt đầu ngay từ 1-2 tuần sau khi thụ thai. Phụ nữ có thể nhận thấy được những thay đổi ở ngực, chúng trở nên nhạy cảm hơn, đau hoặc căng lên. Các nguyên nhân khác: Mất cân bằng hóc môn, thuốc tránh thai, sắp có kinh nguyệt cũng làm cho ngực căng hoặc đau nhức.

4. Mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi là một dấu hiệu mang thai, dấu hiệu này cũng có thể bắt đầu ngay tuần đầu sau khi thụ thai. Các nguyên nhân khác: Căng thẳng, kiệt sức, trầm cảm, cảm cúm thông thường, hoặc các chứng bệnh khác cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

5. Nôn, nghén

Dấu hiệu mang thai thường có này thường xuất hiện từ tuần thứ 2-8 sau khi thụ thai. Một số phụ nữ may mắn không phải trải qua giai đoạn nghén, trong khi nhiều người khác sẽ phải cảm thấy nôn nao suốt hầu hết thời gian mang thai. Các nguyên nhân khác: Ngộ độc thực phẩm, căng thẳng hoặc rối loạn dạ dày cũng có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

6. Đau lưng

Đau phần lưng phía dưới có thể là dấu hiệu xuất hiện đầu thời kỳ mang thai; tuy nhiên, phụ thường bị đau lưng suốt toàn bộ thời gian mang thai. Các nguyên nhân khác: Sắp có kinh nguyệt, căng thẳng, các bệnh khác ở lưng, và căng cơ bắp hoặc căng thẳng thần kinh.

7. Đau đầu

Sự tăng đột biến lượng hóc môn trong cơ thể có thể khiến bạn đau đầu vào đầu thời kỳ mang thai. Các nguyên nhân khác: Thiếu nước, mất lượng cafein, sắp có kinh nguyệt, căng mắt, hoặc các bệnh khác có thể là nguyên nhân của chứng đau đầu kinh niên.

8. Đi tiểu thường xuyên

Khoảng 6-8 tuần sau khi thụ thai, bạn có thể nhận thấy mình hay đi tiểu. Các nguyên nhân khác: Nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu đường, uống nhiều nước hoặc uống quá nhiều thuốc lợi tiểu.

9. Núm vú trở nên sẫm màu

Nếu bạn mang thai, vùng da quanh núm vú sẽ có màu sẫm hơn. Các nguyên nhân khác: Mất cân bằng hóc môn không liên quan đến việc mang thai hoặc có thể là ảnh hưởng của lần mang thai trước.

10. Các thực phẩm ăn do nghén

Có thể bạn không có cảm giác thèm dưa chua và kem nhưng nhiều phụ nữ khác sẽ cảm thấy thèm ăn một số thức ăn nào đó khi họ mang thai. Hiện tượng này có thể kéo dài suốt thời gian mang thai. Các nguyên nhân khác: chế độ ăn uống thiếu chất, thiếu một dưỡng chất nào đó, căng thẳng, trầm cảm hoặc sắp có kinh nguyệt.

 9 dấu hiệu mang thai đôi

Cực kỳ mệt mỏi, nghén nặng, thai đạp sớm... là những dấu hiệu có khả năng đó là dấu hiệu mang thai đôi.

1. Cực kỳ mệt

Đây là phàn nàn phổ biến nhất của những người mẹ mang thai đôi. Buồn ngủ, nôn, kiệt sức trong 3 tháng đầu tiên có thể nghiêm trọng hơn vì cơ thể mẹ phải “lao động” nhiều hơn để tạo dinh dưỡng cho bào thai. Trong một số trường hợp, mệt mỏi có thể là do các yếu tố khác (công việc, căng thẳng, nghèo dinh dưỡng...) chứ không phải dấu hiệu của thai đôi.

2. Nghén nặng

Khoảng 50% phụ nữ mang thai buồn nôn hoặc nôn trong thai kỳ. Người mẹ mang thai đôi cũng vậy nhưng không có nghĩa là họ bị nghén gấp đôi. Chỉ khoảng 15% người mẹ mang thai đôi bị nghén nặng.

3. Tăng lượng hCG

hCG được phát hiện trong máu (hoặc nước tiểu) khoảng 10 ngày sau thụ thai. hCG thường tăng nhanh chóng, đỉnh điểm ở tuần thứ 10 của thai kỳ.
 
Nếu mang thai đôi, lượng hCG tăng cao. Tuy nhiên, mức độ hCG tiêu chuẩn cho cặp song sinh cũng nằm trong phạm vi cho phép, tương tự mang thai đơn.

4. Đếm nhịp tim thai

Máy Doppler khuếch đại âm thanh tim thai, thường được sử dụng vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ phát hiện ra có hơn một nhịp tim thai. Tất nhiên, cách này có thể nhầm lẫn (tiếng sôi của bụng mẹ hay nhịp tim mẹ có thể bị nhầm là nhịp tim thai thứ hai).

5. Tăng cân

Người mẹ mang đa thai có thể gây tăng cân nhanh và nhiều. Tất nhiên, tăng cân khi mang thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng của mẹ trước khi mang thai, chiều cao của mẹ, dinh dưỡng và hấp thu dinh dưỡng từ mẹ... Nhiều người mẹ mang thai đôi cũng chỉ tăng cân hơn những người mẹ mang thai đơn đôi chút.

6. Thai máy sớm và máy thường xuyên

Cảm nhận thai máy là một trong những khoảnh khắc thú vị nhất của thai kỳ. Mặc dù nhiều người mẹ mang thai đôi cho biết họ cảm nhận được thai máy sớm và thường xuyên hơn thì các chuyên gia cũng chưa có kết luận về chuyện này.

Đối với nhiều phụ nữ, thai máy thường sớm hơn ở lần mang thai thứ hai, cho dù họ mang thai đôi hay thai đơn.

7. Kết quả xét nghiệm AFP

AFP (Alphafetoprotein) là một xét nghiệm máu được tiến hành cho thai phụ ở 3 tháng giữa. Kết quả xét nghiệm giúp chẩn đoán một số rủi ro của dị tật bẩm sinh. Mang thai đôi có thể làm kết quả AFP bất thường nhưng bác sĩ sẽ siêu âm cho người mẹ trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

8. Đo tuổi thai

Trong suốt thai kỳ, bác sĩ có thể đo chiều dài của đáy tử cung (từ xương mu đến đầu tử cung) như là cách kiểm tra tuổi thai. Dau hieu mang thai doi có thể khiến tử cung mẹ mở rộng hơn so với mang thai đơn. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng có thể làm sai lệch phép đo này.


9. Siêu âm
Cách hiệu quả nhất để xác nhận dấu hiệu mang thai đôi (hay đa thai) là thông qua siêu âm. Hình ảnh siêu âm sẽ cho thấy rất rõ bạn mang bao nhiêu bé. Siêu âm, nhất là trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối sẽ phán đoán chính xác nhất số lượng thai. Tuy nhiên, cũng có trường hợp “anh em sinh đôi ẩn”, sẽ khó để kiểm tra đúng số lượng thai trong bụng mẹ.
 

 

Hoang Yen_Theo Eva

Xem thêm:Dấu hiệu mang thai, dấu hiệu có thai, dấu hiệu mang bầu, dấu hiệu mang thai tuần đầu, dấu hiệu mang thai bé trai

Bài viết mới
Đọc nhiều nhất
Chưa có bài viết liên quan
CHAT247.VN -Cộng đồng CHAT, Tim ban qua điện thoại, kết bạn, tìm nick chat giao lưu, kết bạn nhanh nhất

Quy định | Liên hệ | Giới thiệu | Quảng cáo
© Copyright 2010 - 2011 Zomua JSC All rights reserved.
Tin bài video clip về Những dấu hiệu mang thai sớm Dấu hiệu mang thai,dấu hiệu có thai,dấu hiệu mang bầu,dấu hiệu mang thai tuần đầu,dấu hiệu mang thai bé trai trên Mạng Xã Hội Hẹn Hò Tìm bạn CHAT247.VN - Online dating for Vietnamese