Dấu hiệu có thai ngoài tử cung


Gửi bởi: Hoang Yen

Xem Dấu hiệu có thai ngoài tử cung dấu hiệu có thai,dấu hiệu có thai ngoài tử cung,dấu hiệu có thai sớm nhất,dấu hiệu có thai 1 tháng,dấu hiệu mang thai lần đầu,dấu hiệu có em bé.
Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh nhưng làm tổ ở ngoài buồng tử cung. Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

>> Những dấu hiệu mang thai, có thai sớm
>> Những dấu hiệu mang thai, có thai tuần đầu tiên
>> Những dấu hiệu mang thai, có thai là con trai, con gái

Tử cung hay còn gọi là dạ con, là cơ quan sinh sản của người phụ nữ, khi mang thai thì bào thai sẽ phát triển tại đó. Tử cung có 2 vòi hai bên, gọi là vòi trứng, nối với 2 buồng trứng hai bên, là nơi trứng sau khi thụ tinh (kết hợp với tinh trùng của người nam) sẽ đi ngược vào lòng tử cung để phát triển thành thai. Vì một lý do nào đó, chẳng hạn như vòi trứng bị hẹp hay tắc, hoặc do trứng di chuyển chậm hơn bình thường, trứng đã thụ tinh sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó, khi đó có tình trạng thai nằm ngoài tử cung (gọi tắt là có thai ngoài tử cung).

dau hieu co thai

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Thai ngoài tử cung ở vị trí ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung (gọi là thai đoạn kẽ, thai sừng hay thai góc tử cung) là nguy hiểm nhất vì khó chẩn đoán được sớm, gây mất máu nhiều và nhanh khi thai vỡ, ảnh hưởng nhiều đến khả năng có thai sau này.

Vậy làm thế nào để thai phụ nhận biết sớm được dấu hiệu mang thai ngoài tử cung? Dưới đây là những dấu hiệu có thai ngoài tử cung chính bà bầu nên biết:

1. Tắt kinh

Trước khi có thai ngoài tử cung thường xuất hiện tình trạng tắt kinh trong thời gian ngắn hoặc chậm kinh vài ngày. Tuy nhiên, ở một số người không có hiện tượng tắt kinh rõ rệt. Nhiều người lại cho rằng xuất huyết âm đạo với lượng máu ít chính là kinh nguyệt, kỳ thực nếu xem xét kỹ thì sẽ thấy hiện tượng có kinh giả này hoàn toàn không giống với chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở chỗ lượng máu kinh ít và hơi có màu đen.

2. Đau bụng

Đây là triệu chứng phổ biến nhất, thường là đau bụng dưới.

3. Xuất huyết  âm đạo

Hiện tượng thường thấy là ra máu ở âm đạo sau khi tắt kinh, máu có màu hồng sậm, tối màu, thậm chí có nhiều người bị ra máu rất nhiều.

4. Bị  choáng

Khi tử cung bị vỡ, lượng máu ra nhiều và tích tụ trong ổ bụng gây hiện tượng bị choáng, biểu hiện cụ thể là hôn mê, thần kinh không tỉnh táo và hạ huyết áp.
Nguyên nhân của chứng mang thai ngoài tử cung

Một số yếu tố về sức khỏe sinh sản của phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mang thai ngoài tử cung. Đầu tiên phải kể đến bệnh viêm vùng chậu – là một trong những yếu tố hàng đầu gây mang thai ngoài tử cung. Các nguyên nhân khác bao gồm: đã từng phẫu thuật ống dẫn trứng trước đó (bao gồm cả trường hợp thắt ống dẫn trứng), đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai, ống dẫn trứng có vấn đề bất thường bẩm sinh, hút thuốc lá, uống rượu bia quá nhiều trước khi mang thai…

Bên cạnh đó, những người bị tắc hẹp vòi trứng, nạo phá thai thường xuyên, bị mổ ở vùng bụng cũng có thể làm thay đổi hướng đi của vòi trứng gây ra thai ngoài tử cung.

Chuẩn đoán mang thai ngoài tử cung bằng cách nào?

- Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu sẽ cho kết quả là có thai.
- Siêu âm vùng bụng sẽ thấy có khối bên cạnh tử cung nhưng không thấy thai trong lòng tử cung dù xét nghiệm máu (hay nước tiểu) cho kết quả có thai. Tuy nhiên, siêu âm có thể thấy tình trạng chảy máu trong ổ bụng.
- Có khi bệnh nhân được đề nghị làm thủ thuật chọc dò ổ bụng qua ngã bụng hoặc qua ngã âm đạo để kiểm tra xem có tình trạng chảy máu trong ổ bụng hay không.

Có thể nhầm thai ngoài tử cung với bệnh lý gì?

Thai ngoài tử cung có thể lầm với những trường hợp bệnh lý sau đây:

- Rong kinh hay rối loạn kinh nguyệt: đây là trường hợp thường gặp nhất
- Có thai giai đoạn sớm: cũng có thể bị ra máu và đau ít hay đau nặng vùng bụng dưới. Có thai ở giai đoạn quá sớm khi siêu âm cũng sẽ không thấy được túi thai trong lòng tử cung, tương tự như hình ảnh siêu âm của thai ngoài tử cung.
- Dấu hiệu sảy thai: cũng có tình trạng đau bụng và chảy máu âm đạo.
- Thai lưu ở giai đoạn sớm sẽ có tình trạng ra máu dây dưa kéo dài, khi sắp bị sảy tự nhiên cũng có đau bụng.
- Bệnh lý của các cơ quan khác trong ổ bụng (tùy thuộc vị trí thai ngoài tử cung bám vào hoặc gây đau).

Điều trị thai ngoài tử cung như thế nào?

Bạn gặp những dấu hiệu có thai ngoài tử cung trên, Nếu có thai ngoài tử cung không bị vỡ và kích thước dưới 3,5 cm, các bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng thuốc methotrexate. Loại thuốc này sẽ được tiêm và gây ra sảy thai.

Trong trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ, phẫu thuật là phương pháp cần thiết. Các bác sĩ sẽ tiến hành mổ bụng hoặc mổ nội soi để lấy khối thai ra.


Biện  pháp bảo vệ đơn giản nhất

Nếu có cảm giác mình đã mang bầu thì bạn nên sớm đến bệnh viện để siêu âm kiểm tra xem là thai trong hay ngoài tử cung. Tự kiểm tra mà không đi bệnh viện đôi khi gây bất lợi cho cả những bà mẹ mang thai bình thường, nếu là thai ngoài tử cung lại càng nguy hiểm.

Nếu có các triệu chứng tương tự như động thai, doạ sảy thai thì nhất thiết phải vào bệnh viện kiểm tra để bác sỹ có chỉ định điều trị thích hợp; nếu là doạ sảy thai hay động thai thì chỉ cần nghỉ ngơi và an thai là được, còn nếu là thai ngoài tử cung thì sẽ có những phương pháp điều trị riêng.

Thai ngoài tử cung khi được phát hiện sớm từ khi tử  cung chưa bị vỡ thì việc điều trị  sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều đồng thời giảm được đáng kể sự đau đớn.
 

Xem thêm:dấu hiệu có thai, dấu hiệu có thai ngoài tử cung, dấu hiệu có thai sớm nhất, dấu hiệu có thai 1 tháng, dấu hiệu mang thai lần đầu, dấu hiệu có em bé

Bài viết mới
Đọc nhiều nhất
  • Những dấu hiệu mang thai sớm Chảy máu dưới da là một trong các dấu hiệu sớm nhất của thời kỳ mang thai hay Trễ hoặc mất kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu mang thai sớm mà bạn nên biết.
CHAT247.VN -Cộng đồng CHAT, Tim ban qua điện thoại, kết bạn, tìm nick chat giao lưu, kết bạn nhanh nhất

Quy định | Liên hệ | Giới thiệu | Quảng cáo
© Copyright 2010 - 2011 Zomua JSC All rights reserved.
Tin bài video clip về Dấu hiệu có thai ngoài tử cung dấu hiệu có thai,dấu hiệu có thai ngoài tử cung,dấu hiệu có thai sớm nhất,dấu hiệu có thai 1 tháng,dấu hiệu mang thai lần đầu,dấu hiệu có em bé trên Mạng Xã Hội Hẹn Hò Tìm bạn CHAT247.VN - Online dating for Vietnamese